Hội thảo Quan trắc môi trường lần thứ 6, tại Thành phố Cần Thơ

• 11/06/2015 12:11 CH

Trong 2 ngày 11 và 12 tháng 6 năm 2015, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo thường niên lần thứ 6 với chủ đề “Định hướng hoạt động quan trắc môi trường trong giai đoạn mới”, tại thành phố Cần Thơ. Hội thảo với mục đích đưa ra bức tranh về tổng quan hoạt động quan trắc thời gian qua, các kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế, cơ hội, thách  thức và định hướng hoạt động quan trắc môi trường thời gian tới.

Năm 2015, Luật Bảo vệ môi trường 2014 bắt đầu có hiệu lực thi hành, với các điều khoản quy định trách nhiệm thực hiện quan trắc môi trường ở Trung ương và địa phương. Đồng thời, nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến cơ chế hoạt động của các đơn vị quan trắc môi trường cũng được ban hành và có hiệu lực thi hành.

Ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường phát biểu tại Hội thảo

Với vai trò đầu mối thống nhất quản lý hoạt động quan trắc môi trường trên phạm vi cả nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã, đang và sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị trong hệ thống quan trắc môi trường nhằm đẩy mạnh các hoạt động quan trắc cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo cung cấp các số liệu quan trắc môi trường chính xác, kịp thời phục vụ cho công tác quản lý về môi trường.

Trong bối cảnh có những cơ chế, chính sách mới, thay đổi liên quan đến các tổ chức quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo quan trắc môi trường lần thứ 6 là dịp để các đơn vị quan trắc môi trường trên cả nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm và kết quả đã đạt được trong hoạt động quan trắc môi trường một năm qua. Bên cạnh đó, các đơn vị có cơ hội chia sẻ về mô hình hoạt động, cơ chế tự chủ; các thuận lợi, khó khăn khi thực hiện quy định về tổ chức đủ điều kiện hoạt động quan trắc môi trường.

Toàn thể đại biểu tham dự Hội thảo Quan trắc môi trường lần thứ 6

Tham dự Hội thảo có 250 đại diện cơ quan cấp Trung ương và địa phương. Bao gồm đại diện đứng đầu các đơn vị như GS.TS. Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiêm Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; Ông Nguyễn Kim Tuyển, Vụ trưởng Vụ TCCB, Tổng cục Môi trường; Ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND Tp. Cần Thơ; Ông Nguyễn Minh Thế, PGĐ Sở TN&MT thành phố Cần Thơ; Ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường, Tổng cục Môi trường (đại diện cho đơn vị tổ chức Hội thảo), và các Lãnh đạo của 53 Trung tâm Quan trắc môi trường, Chi cục BVMT các tỉnh/thành phố; Lãnh đạo và đại diện 13 Trạm Quan trắc môi trường thuộc Mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia; Lãnh đạo và đại diện của các tổ chức được chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường và một số nhà sản xuất, cung cấp thiết bị quan trắc môi trường.

Ông Nguyễn Văn Thùy, Giám đốc Trung tâm Quan trắc môi trường, đơn vị tổ chức Hội thảo Quan trắc môi trường, phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra với 2 chuyên đề được trình bày về 1- Hiện trạng mô hình tổ chức của các đơn vị quan trắc môi trường cấp tỉnh, 2-Tình hình thực hiện Nghị định số 27/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện của tổ chức hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường; 3- Thảo luận về các vấn đề trong Nghị định số 16/2015/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 02 năm 2015 quy định cơ chế tự chủ đối với đơn vị sự nghiệp công lập vừa qua. Trong khuôn khổ hoạt động của Hội thảo, có sự tham gia đóng góp về nội dung từ các địa phương như Bắc Giang, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Bình Dương, Long An, Hải Dương, Đăk Lăk, Ninh Thuận, Bình Định, Hải Phòng, Đồng Nai, Quảng Nam, Nghệ An; cùng các cơ quan ban ngành, tổ chức nghiên cứu như Bộ Y tế, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Các đại biểu tại Hội thảo Quan trắc môi trường lần thứ 6

Hội thảo Quan trắc môi trường lần thứ 6 với mục tiêu góp phần đẩy mạnh hiệu quả công tác quan trắc môi trường trong thời gian tới tại các đơn vị nói riêng và toàn hệ thống quan trắc môi trường trên cả nước nói chung.

Dương Khánh Toàn/Trung tâm Quan trắc môi trường. TCMT