Hội thảo quan trắc môi trường

 

Khai mạc Hội thảo quan trắc môi trường lần thứ 8 năm 2017

  • 28/07/2017 10:17 SA
  • Cập nhật bởi : toandk

Sáng ngày 28 tháng 7 năm 2017, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh  đã diễn ra Hội thảo quan trắc môi trường lần thứ 8 với chủ đề “Vai trò, nhiệm vụ của các Trung tâm Quan trắc môi trường trong tình hình mới”. Hội thảo được tổ chức với mục đích để các đơn vị quan trắc môi trường trên cả nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kết quả đã đạt được trong hoạt động quan trắc môi trường thời gian qua, những cơ hội, thách thức và định hướng thời gian tới. Đến tham dự Hội nghị, về phía Bộ Tài nguyên và Môi trường: Ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục Môi trường, Về phía địa phương gồm có: Ông Phạm Văn Cường – Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh, ông: Đặng Minh Đức – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai.

  Bên lề Hội thảo còn có các hoạt động triển lãm và giới thiệu các thiết bị, công nghệ mới trong quan trắc môi trường.. Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu từ các Trung tâm Quan trắc môi trường, chi Cục Bảo vệ môi trường trên cả nước . TS. Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường đến tham dự và chủ trì Hội thảo.

                                               Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Hội thảo, PTCT Hoàng Dương Tùng nhấn mạnh hoạt động quan trắc môi trường tại Việt Nam đã được thiết lập và duy trì từ năm 1994 đến nay, quan trắc môi trường được thực hiện theo quy mô từ Trung ương đến địa phương và trên phạm vi cả nước. Các cơ quan, đơn vị thực hiện quan trắc môi trường ngày càng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. Trên phạm vi cả nước, các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quan trắc môi trường cũng ngày càng phát triển về số lượng và nâng cao về chất lượng. Đến nay, hầu như 63 tỉnh/thành phố đã thành lập Trung tâm Quan trắc môi trường .

Bên cạnh đó, giai đoạn từ cuối năm 2016, nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành như: Nghị định số 141/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực sự nghiệp kinh tế và sự nghiệp khác và Nghị định số 155/2016/NĐ-CP  ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, Bộ Luật Hình sự sửa đổi năm 2017,…. Đây là các văn bản có liên quan trực tiếp tới các Trung tâm Quan trắc môi trường trên cả nước từ Trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, với xu hướng phát triển kinh tế - xã hội và môi trường hiện nay, ngày càng xuất hiện nhiều sự cố môi trường, nhiều sự cố có tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Vì vậy, với vai trò đầu mối thống nhất quản lý hoạt động quan trắc môi trường trên phạm vi cả nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã, đang và sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị trong hệ thống quan trắc môi trường nhằm đẩy mạnh các hoạt động quan trắc cả về lượng và chất, đảm bảo nâng cao hoạt động quan trắc môi trường trong thời gian tới.

Trong bối cảnh có những cơ chế, chính sách, pháp luật mới liên quan đến các tổ chức quan trắc môi trường cả nước, năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường tổ chức Hội thảo Quan trắc môi trường lần thứ 8 với chủ đề về Vai trò, nhiệm vụ của các Trung tâm Quan trắc môi trường. Đây là dịp để Lãnh đạo, cán bộ các đơn vị quan trắc môi trường trên cả nước gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những hoạt động quan trắc môi trường đã triển khai cũng như một số kết quả đã đạt được trong một năm qua. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng là dịp để các đơn vị chia sẻ, định hướng về phương hướng, mô hình hoạt động, về cơ chế tự chủ của đơn vị; về các thuận lợi, khó khăn và thách thức trong thực hiện hoạt động quan trắc môi trường. Đặc biệt, đây là cơ hội để các đơn vị gặp gỡ và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong quan trắc môi trường.

 

Ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường

Phát biểu tại Hội thảo ông Phạm Văn Cường - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh đã giới thiệu về hệ thống quan trắc tự động của Quảng Ninh. Đồng thời, nhấn mạnh Quan trắc môi trường là công cụ quan trọng đối với công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường. Thời gian qua, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh và sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Tài nguyên và Môi trường, công tác quản lý bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ninh đã có chuyển biến tích cực và ngày càng phát triển. 

r

Ông Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh

                                                            Dương Khánh Toàn/Trung tâm Quan trắc môi trường. TCMT